Menu
 

“Cầm quân cả mùa giải 2016 có lẽ cũng không mệt bằng 1 tuần theo học lớp HLV chuyên nghiệp đang diễn ra ở Hàn Quốc”, đấy là chia sẻ của HLV Phan Thanh Hùng trong cuộc trò chuyện với tôi qua điện thoại vào đêm 7/10 mới đây.

Chuyện HLV V.League đi kiếm bằng chuyên của FIFA
Hôm ấy, người viết gọi từ Việt Nam sang Hàn Quốc hỏi thăm sức khỏe các HLV vào khoảng 21 giờ Việt Nam (tức 23 giờ Hàn Quốc) nên cứ lo mọi người đã ngủ, nhưng từ đầu dây bên kia HLV Phan Thanh Hùng trấn an: “Giờ này mà ngủ gì, tôi và mọi người vẫn đang làm bài tập đây”.

Sau đó, vị HLV trưởng của đội Than Quảng Ninh đã liệt kê cho tôi nghe thời khóa biểu hàng ngày của họ trong chuyến “du học” tại trung tâm huấn luyện bóng đá quốc gia Paju (Hàn Quốc):

Sáng 7 giờ dậy ăn sáng chuẩn bị bài vở, sau đó lên lớp học lý thuyết từ 9 giờ đến 12 giờ; Chiều 14 giờ ra sân với các bài thực hành đến khoảng 18 giờ; Tối 19g30 tiếp tục lên lớp chia nhóm thảo luận bài vở đến 22 giờ, sau đó mỗi người về phòng tiếp tục làm và hoàn chỉnh những bài tập chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Các học viên và giảng viên tại lớp HLV chuyên nghiệp tại Hàn Quốc
Vì thế, “ở đây bọn tôi toàn 1-2 giờ sáng mới bắt đầu ngủ, nên qua hơn 1 tuần theo học, tất cả đều trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng”, HLV Phan Thanh Hùng kết luận.

Cậu út Nguyễn Minh Phương – người được xem là nhỏ tuổi nhất trong khóa học này chia sẻ: “Lịch học dày đặc và diễn ra liên tục, trẻ như tôi còn phải đeo theo khá vất vả, nên nhìn các anh lớn như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc… hằng đêm vẫn lọ mọ làm bài tập nhìn thương lắm, nhưng các anh ấy cố gắng lắm. Thật sự tôi rất nể phục!”.

Do chương trình học liên tục, nên hơn 1 tuần có mặt ở Hàn Quốc, nhưng 18 học viên của khóa HLV chuyên nghiệp FIFA (có 3 HLV nước ngoài) hầu như chưa bước chân ra khỏi trung tâm Paju để đi thăm thú, dù cách đấy khoảng 5 phút đi bộ có trung tâm mua sắm khá lớn. HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ: “Học mệt quá nên chẳng muốn đi đâu cả, làm xong bài tập là mọi người lăn ra ngủ để lấy sức cho ngày hôm sau… học tiếp”.

Các HLV Việt Nam ở buổi thực hành
Những ngày qua, dù rất muốn ra ngoài để nếm hương vị rượu soju và thịt nướng Hàn Quốc, nhưng HLV Nguyễn Văn Sỹ vẫn chưa có cơ hội. Thế nên “con sâu rượu” Văn Sỹ đã khiến các đồng nghiệp Phan Thanh Hùng, Nguyễn Minh Phương, Lê Huỳnh Đức phải bật cười khi than thở: “Biết thế, tôi mang vài chai rượu ngâm từ nhà sang đây nhấm nháp cho đỡ buồn. Vài ngày nữa kết thúc khóa học ở Hàn Quốc, có lẽ anh em ta nên lập đàn cúng để kỷ niệm đúng 10 ngày… không đụng đến bia rượu”.

Dẫu không bước chân ra khỏi trung tâm huấn luyện để thăm thú hoặc mua sắm, nhưng các ngôi sao của làng huấn luyện bóng đá Việt đã 2 lần đến sân vận động để xem các trận đấu của K.League, trong đó có trận vòng loại World Cup 2018 giữa Hàn Quốc – Qatar ở sân Suwon vào ngày 6/10. Tuy nhiên, đây đều là những chuyến thực địa và sau đó các chuyên gia người Việt lại phải… tối tăm mặt mũi với những bài báo cáo về những ghi chép, thu thập tư liệu của họ sau trận đấu.

HLV Lê Huỳnh Đức và các đồng nghiệp đi thực địa trên sân Suwon
Sở dĩ lịch học của lớp HLV chuyên nghiệp FIFA dày đặc vì thời gian học không nhiều, chỉ hơn 20 ngày với 10 ngày học ở Hàn Quốc và sau đó tiếp tục học 10 ngày ở Việt Nam. Bên cạnh đó, giảng viên Lim Kim Chon chia sẻ, nghề HLV luôn phải đối đầu với áp lực, nên ông cũng muốn các học viên của mình bị… áp lực trong việc học.

Trò chuyện cùng tôi, HLV Phan Thanh Hùng bật cười: “Tôi vừa trải qua những trận đấu đầy áp lực ở mùa giải 2016, giờ qua đây lại tiếp tục đối đầu với áp lực bài vở. Số đã khó, giờ lại gặp khổ!”.
 
Top